• November 9, 2021

K-N-O-W

K-N-O-W

K-N-O-W เรื่องนี้เคยอยากจะเขียนหลายครั้งเหมือนกัน เรื่องของตรรกะการเหยียดเชื้อชาติ ที่สมควรเป็นตรรกะที่หมดไปจากโลกนี้ได้แล้ว! อยากให้มองเห็นถึงสัจธรรมของโลกอยู่เรื่องหนึ่งนั่นคือ “ความแตกต่าง” โลกนี้ไม่ได้มีแค่ชาติพันธุ์เดียว ไม่ใช่มีแต่กลุ่มของเราหรือวัฒนธรรมของเราเพียงอย่างเดียว
โลกนี้มีชาติพันธุ์เยอะแยะมากมาย และที่สำคัญไม่มีกลุ่มชาติพันธุ์ใดที่เก่งกว่า เหนือกว่า แต่เราอยากให้มองว่าทุกชาติพันธุ์คือ “เพื่อนร่วมโลก” มีความเป็นคนเท่าเทียมกันทุกคน มีเอกลักษณ์ ศิลปะ วัฒนธรรมที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัวของแต่ละชาติพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็น เหนือ อีสาน กลาง ใต้ ตะวันออก ตะวันตก
กรณีนี้ไม่ต่างกันกับการดูถูกเหยียดหยามประเทศเพื่อนบ้าน คือบางครั้งไม่เข้าใจว่าทำไมคนบางกลุ่ม เน้นย้ำว่าคนบางกลุ่มชอบคิดว่าพื้นที่ที่ตนเป็นอยู่ หรือสถานะที่ตัวเองเป็นอยู่นั้น อยู่เหนือกว่าคนอื่นโดยเฉพาะคนต่างจังหวัด หรือคนต่างถิ่น
จนบางครั้งก็แอบเคืองเอามาก ๆ และแอบคิดอยู่ในใจเหมือนกันนะว่า ถ้าสังคมคนเมืองบางคนจะรังเกียจคนต่างจังหวัดขนาดนั้น ลองให้คนต่างจังหวัดกลับออกมาจากเมืองให้หมด ดูสิว่าสังคมเมืองจะเป็นยังไงต่อไป อย่าลืมว่าโรงงาน บริษัท บลา ๆ อยู่ได้เพราะแรงงานหรือทรัพยากรมนุษย์เป็นส่วนใหญ่ไม่ใช่หรือ ? หรือถ้าเป็นแบบนั้นจริงก็ลองใช้ทรัพยากรที่ไม่ใช่มนุษย์อย่างหุ่นยนต์ดูก็ได้
โพสต์นี้ไม่ได้มีเจตนาอยากให้คนต่างจังหวัดกับคนในเมืองมีความขัดแย้ง หรือแตกแยกแต่อย่างใด เพียงแต่อยากสื่อสารไปถึงคนบางคนหรือคนบางกลุ่มที่ยังมีตรรกะความคิดแบบนี้อยู่ ขอเถอะ ยุคนี้แล้ว 2021 จะ 2022 แล้ว ลองปรับ Mindset ของคุณดู อย่าใช้ตรรกะที่ว่าตัวเองคือศูนย์กลางของจักรวาลแล้วมองคนอื่นเป็นสิ่งประกอบในความคิดของคุณเลย
และแอดเชื่อเสมอว่าคนเมืองกับคนต่างจังหวัดเป็นเพื่อนเป็นมิตรที่ดี มองข้ามเรื่องความแตกต่างพวกนี้ได้ เพราะแอดเองก็เป็นคนต่างจังหวัดที่มาใช้ชีวิตอยู่อีกพื้นที่หนึ่งเหมือนกัน และแอดเองก็ได้เห็นแล้วว่าคนที่นี้ก็มีความจริงใจ และให้ความเป็นกันเองท่ามกลางความแตกต่างทางเชื้อชาติและศาสนาได้อย่างลงตัว
ขออภัยมา ณ ที่นี้ หากมีสิ่งที่สื่อสารออกไปในรูปแบบของความขุ่นเคือง แต่อยากให้คนกลุ่มนี้ปรับเปลี่ยนความคิดจริง ๆ K-N-O-W

สำหรับใครที่ไม่อยากพลาด รีวิวKnow-รู้หรือไม่ น่าอ่านแบบนี้ สามารถติดตามได้ที่ >> ausbildung-schaum-wasser ขอบคุณที่รับชม .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *