• October 5, 2021

Know

Know

Know รู้หรือไม่ พูดถึง “มะละกอ” พืชที่บ้านของใครหลายคนปลูกไว้แต่อาจจะไม่ได้สนใจอะไรมากนักสำหรับคนไทย

พูดถึง “มะละกอ” พืชที่บ้านของใครหลายคนปลูกไว้แต่อาจจะไม่ได้สนใจอะไรมากนักสำหรับคนไทย เพราะปลูกที่ไหนก็เรียกได้ว่าขึ้นง่ายซะเหลือเกิน เว้นแต่ว่าพื้นที่นั้นจะไม่ค่อยเอื้อต่อการปลูกมากนักเลยทำให้ได้ต้นเล็กต้อนน้อยตามประสิทธิภาพของดิน
แต่กลับกันถ้าเป็นชาวไทยแลนด์ที่ใช้ชีวิตในต่างประเทศแล้วนั้น มันช่างเป็นสิ่งที่มีค่ายิ่งกว่าอะไรซะนี่ เพราะด้วยความที่มันเป็นพืชที่ค่อนข้างปลูกยากในต่างประเทศ ด้วยสภาพภูมิอากาศที่ไม่ค่อยเอื้อต่อการปลูกพืชชนิดนี้เท่าไรนัก แถมที่มีขายตามท้องตลาดยังมีราคาแพงมากอีกด้วย!!
คงเป็นเรื่องปกติ เพราะในต่างประเทศมะละกอเป็นพืชที่หาได้ยาก คงต้องใช้วิธีการนำเข้ามาจากแหล่งต้นทางเป็นหลัก พอนึกถึงเรื่องนี้แอดก็เลยนึกถึงคลิปหนึ่งที่เคยกลายเป็นไรวัลเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา จากคลิปจะเห็นหญิงรายหนึ่งเข้ามาโอบกอดต้นมะละกออย่างแน่นเพื่อไม่ให้ล้มจากแรงลมของพายุไต้ฝุ่นที่กำลังจะเข้าถล่มในญี่ปุ่น
เรียกได้ว่ากลายเป็นคลิปน่ารักที่เจ้าของมีความหวงแหนเจ้าต้นมะละกอเอามาก ๆ ไม่ต่างจากสัตว์เลี้ยงแสนรักเลยก็ว่าได้ ก็ต้องหวงอยู่แล้ว เพราะมันเป็นเรื่องยากมากที่จะปลูกในต่างประเทศแล้วได้ต้นขนาดนี้555
สำหรับลูกเพจคนไหนที่กำลังใช้ชีวิตอยู่ในต่างประเทศ สามารถเข้ามาแลกเปลี่ยนหรือแชร์เรื่องราวเกี่ยวกับมะละกอได้เลยนะครับ อยากรู้ว่าในพื้นที่ที่คุณอยู่สามารถปลูกต้นมะละกอได้หรือไม่อย่างไร? แล้วราคาของมะละกอในพื้นที่นั้นเป็นอย่างไรบ้างเมื่อเปรียบเทียบกับบ้านเรา
เอาเป็นว่าถ้ามันปลูกได้..คุณจงรักษามันไว้ยิ่งชีพเลยนะ จะได้มีส้มตำไว้กินตลอดทั้งปี ฮา ฮา

Know รู้หรือไม่

Know รู้หรือไม่ หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมการขับรถถึงช่วยทำให้ผ่อนคลาย หรือมีสมาธิ? เรื่องนี้สามารถอธิบายโดยภาพรวมได้เลยว่าเป็นเพราะฮอร์โมนล้วน ๆ แล้วทำไมถึงเป็นอย่างนั้นไปได้?
เพราะในช่วงที่เราได้ทำกิจกรรมอย่างการขับขี่รถไปบนท้องถนน มันช่วยให้ร่างกายของเราลดการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล
หรือฮอร์โมนแห่งความเครียด แต่เพิ่มอะดรีนาลีนแทน ฮอร์โมนตัวนี้จะหลั่งออกมาเมื่อร่างกายของเรามีความพร้อมที่จะทำอะไรบางอย่าง พูดง่าย ๆ ก็คือเวลาที่เราตื่นเต้นร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนชนิดนี้ออกมา
ซึ่งการขับรถเปรียบเสมือนการได้ออกกำลังกายเบา ๆ เป็นกิจกรรมที่ต้องใช้การควบคุมอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นร่างกายของเราจึงเหมือนว่ามีความตื่นตัว อีกทั้งการขับรถจักรยานยนตร์ยังช่วยเพิ่มสมาธิมากกว่าการขับรถประเภทอื่นอีกด้วย อาจจะด้วยความที่ต้องคอยควบคุมไม่ให้รถล้ม ไม่เหมือนรถประเภทอื่นที่มีความสบายใจในการขับขี่มากกว่า
เพราะแบบนี้ โดยเฉพาะคนที่มี รถจักรยานยนต์ (เป็นเพื่อนคู่ใจ best friend) คงมีความรู้สึก หงุดหงิด หรือเครียด หากวันไหนไม่ได้เอารถคู่ใจ ออกไปขับขี่ข้างนอก ทีนี้เพื่อน ๆ ก็อาจจะพอเข้าใจเหตุผล ของสิ่งที่ได้อธิบายไปแล้ว
ข้างต้นแล้วว่าเป็นเพราะอะไร ทำไมการขับรถถึงช่วยผ่อนคลายความเครียด หรือเคยไหมในสมัยที่เป็นนักเรียน เรารู้สึกว่าหลังเลิกเรียนการ ได้ขับรถเล่น ไปพร้อมกับเพื่อน ๆ
ในบรรยากาศยามเย็น ถึงทำให้เรามีความสุขบางอย่าง สิ่งนี้อาจเป็นผลพวงมาจากระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลภายในร่างกาย
ของเราที่ลดลงนั่นเอง และที่สำคัญการขับรถที่ว่าต้องเป็นการขับรถไป ตามถนนที่โล่งสบาย มีธรรมชาติสองข้างทาง
ไม่ใช่กรณีของถนนที่แออัด เต็มไปด้วยรถ การจราจรหนาแน่นอย่างในเมืองนะครับ ถึงจะช่วยในเรื่องของความผ่อนคลายจริง ๆ
เดี๋ยวเจอรถติดแอดเชื่อว่าแบบนี้ คงไม่ผ่อนคลาย แต่จะหงุดหงิดหรือเครียดมากกว่าเดิมเป็นแน่ครับ
สุดท้ายนี้ เพื่อน ๆ มีความคิดเห็นอย่างไรบ้างเกี่ยวกับประเด็นนี้ สามารถเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นกันได้เลยครับ

สำหรับใครที่ไม่อยากพลาด รีวิวKnow-รู้หรือไม่ น่าอ่านแบบนี้ สามารถติดตามได้ที่ >> ausbildung-schaum-wasser ขอบคุณที่รับชม .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *